Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 

 


Rechercher Advanced Search

Keywords

December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Thông tin
Trang web: MasterBrand

Quyền liên quan và đặc điểm của quyền liên quan

Go down

Quyền liên quan và đặc điểm của quyền liên quan

Bài gửi by Admin on Mon Nov 03, 2014 2:24 pm

Theo Khoản 3 Điều 4 Luật SHTT, quyền liên quan đến quyền tác giả (quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Quyền liên quan không phải là quyền tác giả nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ với quyền tác giả; chúng bắt nguồn từ các tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Vì vậy, theo cách nào đó, hai loại quyền này luôn luôn liên quan tới nhau.

Quyền liên quan tạo ra một số độc quyền giống như quyền tác giả, nhưng các quyền này không được dành cho tác phẩm cụ thể. Chúng bao gồm những vấn đề liên quan đến một tác phẩm theo nghĩa đưa tác phẩm đến với công chúng.

- Các quyền của ba chủ thể nói trên (người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình, tổ chức phát sóng) được gọi là quyền liên quan vì chúng bổ sung và tồn tại song song với quyền tác giả, giúp tác giả thể hiện nội dung tác phẩm. Nói cách khác, đó là quyền của những người trung gian, làm cầu nối giữa tác giả và công chúng.

Quyền liên quan là tổng hợp các quy phạm quy định và bảo vệ quyền nhân thân, quyền tài sản của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát thanh, truyền hình đối với các chương trình được thực hiện dựa trên tác phẩm gốc của chủ sở hữu quyền tác giả.

Quyền liên quan có hai đặc điểm sau đây:

- Thứ nhất là quyền liên quan được hình thành dựa trên việc sử dụng một tác phẩm gốc. Thí dụ ca sỹ trình bày một bài hát của nhạc sỹ sáng tác. Vì thế chủ thể quyền liên quan có nghĩa vụ phải tôn trọng các quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả gốc. Việc công nhận và bảo hộ quyền liên quan không được làm ảnh hưởng đến quyền tác giả đối với tác phẩm. Thí dụ, trình diễn một tác phẩm chưa được công bố, phổ biến phải có sự đồng ý của chủ sở hữu quyền tác giả và trả thù lao cho tác giả.  

-  Thứ hai là cuộc biểu diễn, ghi âm ghi hình, phát thanh truyền hình cũng phải có tính nguyên gốc, nghĩa là do chính công sức của người biểu diễn đầu tư, sáng tạo ra. Việc sao chép băng đĩa chương trình này mà không có sự đồng ý của hai chủ thể quyền liên quan trên là xâm phạm quyền liên quan.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 16
Join date : 10/09/2014

Xem lý lịch thành viên http://masterbrand.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết